Đà Nẵng là điểm sáng của phong trào khởi nghiệp trên cả nước

Cập nhật ngày: 07/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ, bà Vũ Kim Hạnh đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, diễn ra tối qua 6/6/2017.

 Sản phẩm "Bột nước mắm hữu cơ" của Nhóm Khởi nghiệp trẻ (là các bạn Sinh viên trường Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm Đà Nẵng) thu hút sự quan tâm của các cô, các dì đến tham quan,mua tại Hội chợ. -Ảnh trong bài: T.N.Đến dự và phát biểu chỉ đạo còn có Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Trước khi diễn ra phiên khai mạc, chiều qua, trong khuôn khổ hoạt động của Hội chợ, cũng đã diễn ra hội thảo “Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa cần đến sức mạnh công nghệ như thế nào ?” và giao lưu giữa các Nhóm Khởi nghiệp của Đà Nẵng với các đại biểu đến từ nhiều vùng miền trên cả nước. Hội thảo được sự bảo trợ của Bộ KH&CN, Trung tâm BSA, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES và Tạp chí Tia Sáng (Bộ KH & CN) đã thu hút đông đảo các bạn trẻ khởi nghiệp từ nhiều tỉnh thành, cùng các Nhóm Khởi nghiệp trẻ của Đà Nẵng đến dự.

“Qua chương trình, Ban Tổ chức chúng tôi cảm nhận và khẳng định: Nhiều mô hình khởi nghiệp Đà Nẵng đã được bạn bè cả nước học tập, tham khảo. Đà Nẵng đã thực sự là điểm sáng của phong trào khởi nghiệp trên cả nước. Từ đó, đã tạo nên không khí sôi nổi, hun đúc thêm tinh thần dám nghĩ dám làm ở các bạn trẻ” – bà Vũ Kim Hạnh nói.

Các Nhóm Khởi nghiệp Trẻ Đà Nẵng tự hào đã "vào được" Ngôi nhà chung của một Hội chợ có uy tín. Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp cũng chính là kích thích sản xuất trong nước, động viên sức sáng tạo Việt, để rồi chúng ta có thêm nhiều mặt hàng Việt Nam CLC, được chính Người tiêu dùng Việt Nam yêu thích sử dụng mỗi ngày. 


 
Trong phát biểu của mình tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND   TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, cho biết thêm: TP Đà Nẵng sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực cung ứng dịch vụ, đưa Đà Nẵng trở thành điểm cung cấp dịch vụ đa lĩnh vực có chất lượng cho toàn miền và cho sự phát triển của hành lang kinh tế Đông-Tây, trong đó Đà Nẵng là điểm cuối tuyến, thông ra cửa ngõ Biển Đông, trong những năm đến.

Các số liệu thống kê gần đây nhất đã cho thấy, Đà Nẵng đã và đang là điểm cung cấp dịch vụ sôi động. Chỉ tính riêng tổng mức bán lẻ trên địa bàn TP, đến cuối tháng 5/2017, đã đạt 38.500 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2016.

Đến nay, lãnh đạo TP đã phê duyệt kế hoạch phát triển các ngành dịch vụ đến năm 2030, tầm nhìn 2035.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đã đánh giá cao vai trò của Chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao trong suốt 20 năm qua, góp phần rất lớn trong thực hiện cuộc vận động của Bộ Chính trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó, phải nói đến các hoạt động mũi nhọn như đưa hàng Việt về với nông thôn, hỗ trợ nông dân sản xuất nông sản xuất Xanh-Sạch; doanh nghiệp đồng lòng thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội,…


Phó Chủ tịch cũng kêu gọi nhân dân Đà Nẵng ủng hộ và đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam thông qua ưu tiên lựa chọn mua sắm, tiêu dùng những mặt hàng Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả phù hợp.

Lãnh đạo Bộ KH & CN, UBNDTP, BSA và ngành hữu quan đã dành thời gian tham quan gian trưng bày sản phẩm gốm sứ cao cấp Minh Long (Công ty Minh Long 1), doanh nghiệp sản xuất trong nước đã được chọn tham gia phục vụ sự kiện Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Thay mặt Công ty Minh Long 1, anh Nguyễn Quang Linh - Trưởng Dự án, cho biết, Công ty đang khẩn trương hoàn tất đúng theo đặt hàng của Nhà nước đối với các bộ sản phẩm phục vụ Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC 2017. Tuy nhiên, do nhiều lý do, Ủy ban quốc gia APEC Việt Nam đề nghị không công bố mẫu mã, dòng sản phẩm này cho đến phút cuối. 
 

 


Tầm nhìn hội nhập-Tầm nhìn APEC 2017

Hưởng ứng Năm APEC 2017 và Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC diễn ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017 sắp đến, tại Ngôi nhà chung của Hội chợ năm nay, Ban Tổ chức đã dành vị trí trang trọng để giới thiệu các sản phẩm vừa được giải tại cuộc thi “Thiết kế và sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ APEC 2017” do UBNDTP tổ chức.

Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu khái quát về cuộc thi và các sản phẩm được giải để Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng, cùng lãnh đạo và các chuyên gia của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, cùng các doanh nghiệp đang tham dự Hội chợ biết. Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã đánh giá cao các sản phẩm đoạt giải.

Với tầm nhìn hội nhập-Tầm nhìn APEC 2017, Ban tổ chức cũng dành không gian để triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp ngành thực phẩm đat tiêu chuẩn Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập (theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, đến nay đã có 44 doanh nghiệp ngành thực phẩm được công nhận). Nội dung này cũng góp phần làm nổi bật chủ đề chính của chuỗi hội chợ năm 2017 là “Tăng nội lực - Tích cực hội nhập”.

 

Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh (người đầu tiên, từ trái sang) giới thiệu với Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, các sản phẩm đoạt giải tại tại cuộc thi “Thiết kế và sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ APEC 2017”. Thứ trưởng Trần Văn Tùng (người đứng thứ 2, từ trái sang, hàng trước) cho biết, ông rất hài lòng với kết quả chấm chọn. Đặc biệt là sản phẩm giành giải Nhất: Bộ bình gốm "Tâm - Thức", tạo tác độc đáo của các Nghệ nhân thuộc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sứ Bộ Trại, số 10 xóm 6 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội). 


Sau nhiều năm liền không diễn ra tại Đà Nẵng, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017 lần này “tái ngộ” TP Biển với quy mô gần 150 doanh nghiệp do chính người tiêu dùng bình chọn, hơn 400 gian hàng.

Đặc biệt nhất, Hội chợ năm có khu vực dành cho các “Sản phẩm nông đặc sản xanh tử tế”, quy tụ các nhà vườn, nhà nông từ các vùng xa như Cà mau, Lào Cai, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh… đến góp mặt và giới thiệu với người dân Đà Nẵng những sản phẩm mang đậm màu sắc bản địa. Một số sản phẩm đúng với tiêu chí “đặc sản địa phương” lần đầu ra mắt người tiêu dùng Đà Nẵng.

T.Ngọc – Thanh Tình thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác