"Nhanh chóng đưa sản phẩm lưu niệm phục vụ APEC 2017 vào thực tiễn"

Cập nhật ngày: 05/09/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Vinh danh, thúc đẩy quá trình hoàn thiện các sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu về tặng phẩm lưu niệm đặc trưng của Đà Nẵng, phục vụ APEC 2017 và du lịch TP về lâu dài; kết nối ý tưởng sáng tạo với các nhà đầu tư, nhanh chóng đưa các sản phẩm vào thực tiễn… là những mục tiêu của cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm phục vụ APEC 2017”. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi cùng Chương trình kết nối cung cầu vừa diễn ra vào ngày 1/6 tại tiền sảnh Trung tâm Hành chính TP.

Sau hơn 5 tháng phát động, cuộc thi “Thiết kế và sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ APEC 2017” đã thu hút sự tham gia của 32 đơn vị và 46 cá nhân đến từ 8 tỉnh thành trong cả nước với 171 tác phẩm dự thi, trong đó có 28 mẫu thiết kế và 143 sản phẩm hoàn chỉnh với nhiều mẫu mã phong phú, tinh xảo, thể hiện được chủ đề và hình ảnh TP Đà Nẵng.

 

Trong đó, BTC đã trao giải cho 20 sản phẩm ấn tượng, có tính ứng dụng cao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 12 giải khuyến khích.  

 
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi và bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công
Thương cùng trao giấy chứng nhận và hoa cho chủ nhân các sản phẩm đạt giải.

 
 


Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Cuộc thi nhằm khuyến khích các cá nhân phát huy ý tưởng sáng tạo trong thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ; đồng thời tập hợp trí tuệ, ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan nhằm hoàn thiện các sản phẩm dự thi, hướng đến tạo nên những sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao và đáp ứng yêu cầu về tặng phẩm lưu niệm du lịch đặc trưng của TP, phục vụ APEC 2017 và phục vụ Đà Nẵng về lâu dài”.

Nghệ nhân ưu tú Trần Thu, tác giả tác phẩm "Gia điệu lương tri", đạt giải nhì, chia sẻ: “Đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa, không chỉ góp phần giúp Đà Nẵng quảng bá hình ảnh mà còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mang thương hiệu của mình đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước. Đặc biệt, cơ cấu giải thưởng lớn từ cuộc thi tạo sự động viên, khích lệ một cách cụ thể cho doanh nghiệp phát triển sản phẩm của mình sau khi đạt giải”.
 

Tại “Tuần lễ cấp cao APEC 2017”, Đà Nẵng sẽ có vinh dự được đón các vị lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC và hàng nghìn đại biểu, phóng viên báo chí nước ngoài và các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội tốt để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, văn hóa địa phương; đồng thời cũng đặt ra thách thức lớn trong việc lưu giữ. lan tỏa những dấu ấn hình ảnh, văn hóa đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế, nhất là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thông qua các sản phẩm lưu niệm tại địa phương. 

“Cần nhanh chóng đưa những sản phẩm đạt giải vào thực tiễn”

 
Một sản phẩm dự thi khắc họa đặc trưng Đà Nẵng: Voọc chà vá chân nâu của Sơn Trà.

 Tác phẩm bình gốm "Tâm - Thức", sản phẩm giành giải cao nhất của cuộc thi.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh: “Cần nhanh chóng đưa ngay những sản phẩm tham dự cuộc thi vào thực tiễn”.


Theo đó, ông yêu cầu Sở Ngoại vụ chủ trì phối hợp với Sở Công thương nghiên cứu đặt hàng các sản phẩm để phục vụ làm quà lưu niệm, tặng phẩm trong khuôn khổ phục vụ APEC. Đồng thời, TP sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện kết nối sản phẩm với các đơn vị lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các cơ sở lưu trú… để tạo đầu ra vững chắc, đáp ứng tốt nhu cầu du khách; bố trí các khu vực trưng bày sản phẩm tập trung tại một số điểm như Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Trung tâm Hội nghị APEC, Trung tâm hỗ trợ du khách, Trung tâm báo chí, hình thành các khu vực bán hàng tập trung; Xem xét phê duyệt hồ sơ để các đơn vị tham gia cuộc thi tiếp tục phát triển sản xuất lưu niệm trên địa bàn TP…

Bên cạnh việc vinh danh các tổ chức và cá nhân đạt giải trong cuộc thi, trong khuôn khổ sự kiện còn có “Chương trình kết nối cung cầu sản phẩm” thông qua việc tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tham gia cuộc thi đến với các nhà đầu tư, công chúng trên địa bàn.

 
 Triển lãm thu hút đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, nhà đầu tư trên địa bàn TP.

 
 Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh tham quan các bàn trưng bày sản phẩm.


“Ly nón lá dù không đạt giải nhưng với tư cách là một nhà phát triển sản phẩm du lịch, tôi đánh giá cao ý tưởng này. Sản phẩm đáp ứng tiêu đủ các tiêu chí đầu tư của doanh nghiệp tôi, đó là: nhỏ - gọn - rẻ. Sau khi trao đổi, chỉnh sửa và gia công lại, tôi sẽ tiến hành tổ chức phân phối sản phẩm này tại các khách sạn và resort của Đà Nẵng”, anh Trần Nguyễn Hồng Thuận, Giám đốc công ty Archnintran cho biết.

Về phía anh Nguyễn Xuân Huy, chủ nhân của ý tưởng sản phẩm Ly nón lá chia sẻ: “Tham gia cuộc thi này, việc tìm được nhà đầu tư tại khu trưng bày đối với anh là một sự thành công. Sản phẩm này hiện đã đưa vào sử dụng tại các khu du lịch TP Hồ Chí Minh và một vài nơi khác. Như đã hứa thì 30% lợi nhuận của dự án sẽ được trích tặng vào quỹ phát triển du lịch của TP Đà Nẵng.”

 
Anh Xuân Huy (trái) đang giới thiệu sản phẩm và kết nối với nhà đầu tư Hồng Thuận, Giám đốc công ty Archnintran (phải) tại triển lãm. 


Tại sự kiện cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch Đà Nẵng, cụ thể: Ghi nhớ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm lưu niệm, du lịch tiếp cận với các DN lữ hành du lịch của Sở Công Thương và Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng; Ghi nhớ việc chọn sản phẩm lưu niệm tặng cho các hoạt động ngoại giao của thành phố của Sở Ngoại vụ và Cơ sở sản xuất thạch ảnh Nguyên Vỹ; Ghi nhớ về việc tiêu thụ sản phẩm thủ công đan móc tại siêu thị Intimex giữa Siêu thị Intimex Đà Nẵng và DNTN Anh Duy Anh; Ghi nhớ hợp tác cung ứng dịch vụ cho thuê mặt bằng giữa Công ty TNHH TMDV NGÔ Việt Nam (TP. HCM) và Công ty TNHH Tuseco (Đà Nẵng); Ghi nhớ về việc tiêu thụ sản phẩm trầm hương, tinh dầu các loại giữa Công ty TNHH SX-TM&DV Châu Thông (Đà Nẵng) với Công ty CP Dịch vụ du lịch Bến Thành Chi nhánh Đà Nẵng.


 
 Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ cùng hỗ trợ nhau phát triển sản phẩm du lịch Đà Nẵng.


Xuân Dương thực hiện.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác