Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư viễn thông, công nghệ thông tin

Cập nhật ngày: 27/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Theo Phó GS Takahiro Kawamata - Đại học Nagasaki (Nhật Bản), ngày nay, tiềm năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, công nghiệp công nghệ thông tin ở thị trường Đông Á và Đông Nam Á, đã không còn giới hạn trong phạm vi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, mà còn bao gồm cả Đài Loan và Việt Nam. 2 quốc gia này đã và đang có sức hút rất lớn đối với những dự án về truyền thông di động, công nghệ dịch vụ và các ứng dụng đang được các quốc gia sử dụng phổ biến (viết tắt là I&CT).

Ngày 26/5, tại Đại học Đông Á đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Châu Á” do Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc),  Đại học Đông Á (Việt Nam) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) đồng tổ chức.

Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên và chủ đề được thay đổi qua mỗi năm.

Ngoài phiên làm việc chung, hội thảo có 4 phiên làm việc chuyên đề với 23 báo cáo do 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - những Nước sở hữu nền kinh tế hàng đầu tại châu Á - cùng các học giả đến từ các Viện Nghiên cứu, các Đại học và Giảng viên chuyên ngành về Kinh tế ở Việt Nam.

"Tiềm năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, công nghiệp công nghệ thông tin ở thị trường Đông Á và Đông Nam Á, đã không còn giới hạn trong phạm vi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, mà còn bao gồm cả Đài Loan và Việt Nam" - Phó GS Takahiro Kawamata - Đại học Nagasaki (Nhật Bản). 

Vốn FDI góp phần khơi thêm nguồn vốn quý nhất: Nhân lực

Hội thảo mang đến những góc nhìn đa chiều, những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về tác động lan tỏa tích cực của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển; Xu hướng dòng vốn FDI trên thị trường cũng như đề xuất những giải pháp thu hút đầu tư FDI trực tiếp, góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam chúng ta. Đặc biệt, không chỉ là thu hút trực tiếp các dòng vốn FDI mà thông qua FDI chúng ta chủ động đón nhận chuyển giao công nghệ sản xuất mới, đón nhận từ sự học hỏi kỹ năng quản lý và kiểm soát sản xuất.

Đặc biệt, FDI tạo ra việc làm cho lực lượng lao động trẻ, tạo môi trường để người lao động nâng cao kỹ năng, tác phong công nghiệp, sẵn sàng tham gia vào dòng chảy nguồn nhân lực theo xu hướng dịch chuyển trong một thị trường lao động mở và cạnh tranh. Trước mắt sự dịch chuyển ấy, bắt đầu ngay trong sân chơi chung của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Nội dung vừa nêu trên đây cũng đã được đề cập chi tiết tại Quyết định số 246/2005/QĐ-TTg, ngày 6 tháng 10 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ khi “Phê duyệt chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”: Đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông ở các trường đại học đạt trình độ và chất lượng tiên tiến trong khu vực ASEAN. Đảm bảo 80% sinh viên công nghệ thông tin và truyền thông tốt nghiệp ở các trường đại học đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia thị trường lao động quốc tế.

Các phát biểu đã chia sẻ nhiều góc nhìn đa dạng về tác động lan tỏa tích cực của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển, đồng thời, cũng khuyến cáo phải "luôn quan tâm đến chất lượng dự án đầu tư nước ngoài".

Hơn 4 tỷ USD FDI lĩnh vực thông tin-truyền thông “đã chảy vào Việt Nam” và Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến.

Trở lại với báo cáo “Các cụm công nghiệp và Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông, công nghiệp công nghệ thông tin tại châu Á” của Phó GS Takahiro Kawamata - Đại học Nagasaki (Nhật Bản); theo tác giả, Việt Nam đã góp phần để thuật ngữ “Hệ sinh thái” ngày nay, còn được dùng để mô tả những thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu ngành của các hạng mục FDI ở các lĩnh vực viễn thông, các ngành tin học nói chung và công nghiệp công nghệ thông tin.

Để phối kiểm nội dung này, có thể tham khảo “ngược lại” một thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) cách đây 2 năm.

Từ thời điểm 2015, Việt Nam đã thu hút đến 1.152 dự án FDI trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, với tổng số vốn đăng ký khoảng 4,14 tỷ USD. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực này chiếm 1,6% tổng vốn đầu tư của cả nước, đứng thứ 7/18 ngành kinh tế có vốn FDI tại Việt Nam.

Đại công quốc Luxembourg là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại việt Nam, trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, với số vốn lên tới 1,04 tỷ USD phân bổ trong 2 dự án. Nhật Bản dẫn đầu về số dự án với 329 dự án, xếp thứ hai về tổng vốn đăng ký là 807,7 triệu USD. Đứng thứ ba là Singapore có 91 dự án và 738,8 triệu USD vốn đầu tư đăng ký.

Một số dự án đầu tư vào lĩnh vực thông tin - truyền thông tiêu biểu như dự án dịch vụ mạng điện thoại di động CDMA 800Mhz giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Hutchison của Luxemburg; dự án xây dựng các công trình mới, nâng cấp và cải thiện dịch vụ viễn thông giữa VNPT và Công ty TNHH France Cable Et Radio Việt Nam.


 Đoàn đại biểu Đại học Huaqiao (Trung Quốc) tại Hội thảo.

TP Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI nhất trong lĩnh vực này với 751 dự án và chiếm hơn một nửa tổng số vốn đăng ký với gần 2,3 tỷ USD. Hà Nội đứng thứ hai với 333 dự án và 1,69 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 41%. Hải Phòng đứng thứ ba với 57,1 triệu USD vốn đầu tư.

Về hình thức đầu tư, các Nhà đầu tư chủ yếu tập trung vốn vào hình thức hợp đồng hợp tác, kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,95 tỷ USD. Hình thức liên doanh dẫn đầu về số dự án với 152 dự án. Còn lại là hình thức công ty cổ phần và 100% vốn nước ngoài.

Nhìn nhận của Cục Đầu tư nước ngoài cũng có chung nhìn nhận của Phó GS Takahiro Kawamata - Đại học Nagasaki, đó là, trong thời gian đến, lĩnh vực thông tin và truyền thông có nhiều cơ hội để thu hút hơn nữa vốn FDI do nhiều chính sách kinh tế mới (đặc biệt là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi...) thông thoáng, cởi mở hơn đã có hiệu lực và tác động đến môi trường đầu tư. Các Luật này đã nới lỏng nhiều quy định, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường thông tin và truyền thông tại Việt Nam.

Cũng lưu ý thêm, khi “Phê duyệt chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”  (tại Quyết định số 246/2005/QĐ-TTG), Chính phủ Việt Nam cũng đã sớm khẳng định một nội hàm quan trọng:
"Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh" - GS. Yasuhiro Yamada - đại diện Viện Nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan.


“Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông là ngành kinh tế mũi nhọn, được Nhà nước ưu tiên, quan tâm hỗ trợ và khuyến khích phát triển.

Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực cùng phát triển, tăng cường năng lực công nghệ quốc gia trong quá trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phát triển công nghiệp nội dung thông tin và công nghiệp phần mềm, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hình thành và phát triển xã hội thông tin là hướng ưu tiên quan trọng được Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Định hướng phát triển đến 2015 và tầm nhìn đến 2020 của Quyết định này còn nêu rõ: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (phấn đấu) có tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm, đạt tổng doanh thu khoảng 15 tỷ USD”.

Tham luận khoa học “Xu hướng FDI Nhật Bản tại các nước Đông Nam Á” của  GS. Yasuhiro Yamada - đại diện Viện Nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan đã tiếp tục làm rõ thêm:

Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong 3 thập kỷ qua nhờ những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Bằng chứng cụ thể với Việt Nam là thu nhập bình quân đầu người từ 1.120 USD năm 2009 đã lên mức 1.990 USD năm 2015.

Mức thu nhập này được đánh giá là ở ngưỡng các nước trung lưu và trong tương lai sẽ là nước có mức thu nhập trung bình đầu người cao tầm 12.745 USD. Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh.

Việt Nam cần chuẩn bị gì ?

Theo GS. Yasuhiro Yamada - Viện Nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan, để tận dụng được tốt xu hướng này, các Nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, cần phải quan tâm đến chất lượng dự án đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường khả năng kết nối của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo ra cơ hội phát triển toàn diện và bền vững cũng như thúc đẩy hội nhập và mậu dịch tại khu vực châu Á để lựa chọn kế hoạch đầu tư mới, mở rộng hợp tác và phát triển lâu dài.

"Việt Nam chúng ta phải quyết liệt hơn với các giải pháp phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội – giáo dục" - TS. Bùi Văn Viễn (Đại học Đông Á).
Còn theo TS. Bùi Văn Viễn (Đại học Đông Á), không còn bàn cãi gì thêm, Việt Nam thực sự là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư quốc tế và đầu tư trực tiếp FDI.

Tuy nhiên để dòng vốn từ bên ngoài này có tác động tích cực đáng kể đến tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, bởi khi 1% FDI tăng lên sẽ dẫn đến sự gia tăng 0.243% GDP, thì Việt Nam chúng ta cũng cần giải quyết những khó khăn, cản ngại ở tầm vĩ mô.

Và câu chuyện thời sự hiện nay vẫn là lạm phát, nợ xấu, lượng hàng tồn kho cao...  bên cạnh đó là những giải pháp phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội – giáo dục.

Ngoài ra, không thể bỏ qua yêu cầu tiếp tục cải thiện chính sách đầu tư hấp dẫn hơn, tạo môi trường có sức hút vượt trội hơn để thu hút FDI (trích: Sự tác động của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam).

Chúng tôi muốn đưa ra một liên hệ rất thực tiễn từ tham luận của TS. Bùi Văn Viễn, ngay tại Đà Nẵng, thời gian qua, không gian làm việc của các doanh nghiệp phần mềm, mặt bằng triển khai dự án đáp ứng đòi hỏi của giới đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin đã được đề cập tại rất nhiều hội nghị, hội thảo. Trở thành vấn đề khá bức xúc. Nếu giải quyết có tính đồng bộ cơ sở hạ tầng, Đà Nẵng hoàn toàn có thể "lọt vào danh sách" nhưng địa phương thu hút nhiều nhất FDI vào lĩnh vực thông tin - truyền thông.    

Hội thảo quốc tế “Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á” lần này tiếp tục khẳng định mối liên kết hợp tác bền vững giữa Đại Dong-A (Hàn Quốc), Đại học  Nagasaki (Nhật Bản) với Đại học Đông Á, khởi đầu từ 2013 đến nay.


Tại hội thảo lần này, các bên đều khẳng định sẽ sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin mã nguồn mở, truyền thông quốc tế, các lĩnh vực khoa học kinh tế và công nghệ sinh học,...

Trần Phương Chi và Thanh Liêm thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác