Sơn Trà có thể là nơi sinh sống của quần thể Voọc chà vá chân nâu lớn nhất thế giới

Cập nhật ngày: 23/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - 1.335 cá thể Voọc chà vá chân nâu với khoảng 237 đàn là kết quả ước tính trữ lượng quần thể Voọc tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng được đưa ra tại Hội thảo "Công bố kết quả nghiên cứu hiện trạng quần thể Voọc chà vá chân nâu và giải pháp bảo tồn loài tại bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng" vào chiều 22/5 - ngày Đa dạng sinh học thế giới.

Con số được đưa ra thông qua quá trình nghiên cứu, khảo sát được thực hiện bằng phương pháp lấy mẫu khoảng cách phân tuyến. Có thể thấy, số lượng Voọc chà vá chân nâu hiện nay cao gấp từ 4 đến 5 lần so với các nghiên cứu vào năm 2008, 2010.

Anh Bùi Văn Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu Green Việt đã lý giải về sự chênh lệch này như sau: "Những nghiên cứu trước đây hầu như chỉ khảo sát được một phần diện tích, chứ chưa bao quát được toàn bộ phạm vi bán đảo như bây giờ"


 
"Chúng tôi khảo sát trên 16 tuyến, chia thành 4 cụm, mỗi tuyến khảo sát lặp lại 3 ngày liên tục", Anh Bùi Văn Tuấn, Trưởng phòng nghiên
cứu Green Việt trình bày.


Như vậy, với số lượng Voọc chà vá chân nâu được công bố tại Hội thảo, Sơn Trà có thể đang là nơi sinh sống của quần thể Voọc chà vá chân nâu lớn nhất thế giới.


Cũng trong nghiên cứu, số lượng Voọc hiện nay phân bố phần lớn ở phía Bắc bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích vùng sống của loài khoảng 3.130ha. Kết quả này cũng trùng khớp với nghiên cứu trong 5 năm qua của Green Việt. 


Anh Tuấn cũng đã đề cập đến những yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến quần thể Voọc như: Nguy cơ suy giảm diện tích vùng sống do quy hoạch các dự án phát triển du lịch sinh thái; Chia cắt vùng sống; Nguy cơ gia tăng nạn săn bắn, bẫy bắt khi phát triển du lịch thiếu kiểm soát; Nguy cơ truyền bệnh từ người sang khỉ và Voọc qua việc cho động vật ăn; Hạn chế trong công tác kiểm soát hoạt động con người trên bán đảo...


 
 "1.335 cá thể Voọc chà vá chân nâu với khoảng 237 đàn là kết quả ước tính trữ lượng quần thể Voọc tại bán đảo Sơn Trà" 


Từ đó đề xuất một số giải pháp cấp bách như tăng cường sự giám sát hoạt động của du khách, dừng và loại bỏ các dự án phát triển nằm trong vùng phân bố quan trọng của Voọc trên bán đảo, lắp các biển hiệu cảnh báo tại các điểm có Voọc đi qua đường, giám sát nâng cao nhận thức cho du khách trong việc ứng xử với động vật hoang dã...


Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: "Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi phương pháp nghiên cứu vừa trình bày. Sơn Trà hiện nay đang đứng trước thách thức giữa bảo tồn và phát triển. Để bảo vệ thiên nhiên bán đảo, đòi hỏi chúng ta phải xây dựng được những chiến lược cụ thể, vừa mang tính thuyết phục cao, vừa thể hiện được ý chí đấu tranh mạnh mẽ"


"Những thông tin mà Hội thảo đưa ra là vô cùng cấp thiết. Hiện Sở đang tiến hành rà soát quy hoạch Sơn Trà theo chỉ đạo của UBND TP. Chúng tôi khẳng định sẽ làm những điều tốt nhất cho Sơn Trà. Tôi mong sau Hội thảo này, không chỉ Voọc mà chúng ta còn cần thêm những thông tin khoa học, chính xác về hệ thống san hô, bản đồ sinh sống cụ thể của các loài động vật, thực vật tại Sơn Trà để TP có giải pháp khoanh vùng bảo vệ và quy hoạch phù hợp", ông Bùi Huy Trí, đại diện Sở Xây dựng TP tham gia đóng góp ý kiến.

 
 Các đại biểu tham dự cùng in dấu vân tay xây nhà cho Voọc tại Hội thảo. 


Ngoài ra Hội thảo còn giới thiệu về giá trị lưu trị dược liệu độc đáo của bán đảo Sơn Trà, cây thuốc trong hệ thực vật rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Sau đó, các khách mời đã được tham quan thực địa hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.


Xuân Dương
Ảnh đại diện: Lê Phước ChínIn Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác