PP17 và dấu ấn của những hoạt động cộng đồng ý nghĩa

Cập nhật ngày: 18/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 18/5, tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4) cùng 200 nhân viên quân sự và dân sự đến từ Hoa Kỳ, Anh, Úc và Nhật Bản đã rời Đà Nẵng, chính thức khép lại chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) sau 10 ngày hoạt động với nhiều hoạt động đáng nhớ.

PP17 đánh dấu lần thứ 8 Chương trình đến Việt Nam trong 12 năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên tàu hải quân Hoa Kỳ USNS Fall River (T-EPF-4) tham gia sứ mệnh tại Đà Nẵng. 

 
 Lễ tiễn tàu đã diễn ra trang trọng tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào sáng ngày 18/5. - Ảnh: Xuân Dương.


Trong 10 gắn bó với Đà Nẵng, PP17 đã hoàn thành các hoạt động đào tạo về ứng phó thiên tai, trao đổi các vấn đề chuyên môn về y tế, tổ chức diễn tập công tác ứng phó thảm họa ở mức độ khu vực và quốc gia, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xã và tham gia giao lưu cộng đồng.

"Qua quá trình làm việc, những chuyên gia y tế của tàu chúng tôi đánh giá rất cao kiến thức chuyên môn của các y bác sĩ Việt Nam. Họ không chỉ thân thiện, gần gũi mà còn có tinh thần cầu thị, ham học hỏi. Vì vậy, các nội dung liên quan đến y tế trong khuôn khổ PP17 đều thành công tốt đẹp. Đặc biệt, không chỉ trao đổi trong Chương trình, các y bác sĩ của hai bên đều mong muốn giữ liên lạc lâu dài để có thể tiếp tục thảo luận những vấn đề chuyên môn trong tương lai”, Đại tá Stanfield L. Chien, chỉ huy trưởng PP17 cho biết.


 
"Những chuyên gia y tế của tàu chúng tôi đánh giá rất cao kiến thức chuyên môn của các y bác sĩ Việt Nam",  Đại tá Stanfield L. Chien (phải),
chỉ huy trưởng PP17 cho biết.
 - Ảnh: Xuân Dương. 
 
 Thực hành trao đổi các vấn đề chuyên môn về y tế giữa các chuyên gia PP17 và các y bác sĩ Việt Nam. - Ảnh: ConnectDN


Các nhân viên quân sự và dân sự của PP17 cũng đã
 hoàn thành việc nâng cấp Trường Mầm non Hòa Liên, Trạm Y tế Hòa Hải, khởi công xây dựng dự án Nhà chống bão đa năng. Nét mới trong chương trình PP17 năm nay là việc tăng cường các hoạt động thực hành tại thực địa về cứu trợ thiên tai như tổ chức diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu trên biển.

 
 Khởi công công trình nhà tránh bão đa năng với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 144.000 USD.  -Ảnh: ConnectDN 

 
 Những kỷ niệm từ lúc khởi công đến khi khánh thành Trường mầm non Hòa Liên của Chương trình PP17. -Ảnh: ConnectDN 


Ngoài ra, ban nhạc Hạm đội 7 của Chương trình đã biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn; giao lưu âm nhạc với học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh, SkyLine, Trường Chuyên Tương Lai và Trung tâm Bảo trợ Nạn nhân Chất độc Da cam Cơ sở 3 của phường Hòa Nhơn...

 
 Ban nhạc Hạm đội 7 của Chương trình đã biểu diễn tại chân Cầu Rồng trên sông Hàn.  -Ảnh: ConnectDN 
 
 PP17 giao lưu với các em học sinh trường SkyLine. - Ảnh: ConnectDN 


“Một trong những điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất khi đến Đà Nẵng chính là nụ cười của người dân nơi đây. Dù ở bất kì đâu, trong hoàn cảnh khó khăn nào, cả người bệnh, các y bác sĩ, học sinh, các em tại trung tâm bảo trợ da cam… đều đón tiếp chúng tôi bằng những nụ cười rạng rỡ. Điều đó không chỉ cho thấy người dân Đà Nẵng lạc quan, tiến về phía trước mà còn tạo thêm cho chúng tôi động lực, niềm hăng hái và cả những kỷ niệm đẹp trong 10 ngày vừa qua”, Đại tá Stanfield L. Chien, chỉ huy trưởng PP17 cho biết cho biết thêm.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng nhấn mạnh: “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và chuyến thăm của tàu USNS Fall River thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là năng lực phối hợp trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; thể hiện mong muốn của cả hai bên về tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thúc đẩy giáo dục, nâng cao khả năng ứng phó thiên tai, góp phần đảm bảo phát triển xã hội và kinh tế bền vững. Qua đó kiến tạo niềm tin, tình hữu nghị cho những hoạt động tiếp theo trong tương lai"

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác