Đà Nẵng đưa vào khai thác nhiều Phần mềm ứng dụng trong giao dịch với công dân, tổ chức

Cập nhật ngày: 16/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Trần Ngọc Thạch cho biết, trong quý II năm 2017, Sở sẽ đưa vào khai thác nhiều phần mềm ứng dụng, tăng sự tương tác trực tuyến của công dân với Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử, đồng thời hỗ trợ cho nghiệp vụ quản lý.

 
 Công chức Trung tâm Hành chính Quận Sơn Trà trao hồ sơ đã giải quyết đúng yêu cầu đến tận tay công dân
 (ảnh chụp sáng 16/5/2017).
 


Sắp đến, công dân, hay đại diện tổ chức, doanh nghiệp có thể yêu cầu trọn gói việc hoàn trả hồ sơ (sau khi giải quyết) đến địa chỉ nhà riêng, hoặc nơi làm việc. Các khoản phí theo quy định và phí chuyển phát bưu điện được trả trực tuyến hoặc trả cho nhân viên bưu điện giao hồ sơ. 

Công dân, hay đại diện tổ chức, doanh nghiệp còn có thể đến Đại lý dịch vụ công trực tuyến của ngành Bưu điện để thực hiện các yêu cầu giao dịch với cơ quan công quyền (với sự hướng dẫn của nhân viên Bưu điện TP).

Việc mở rộng các hình thức tương tác với công dân và tổ chức, doanh nghiệp, được TP Đà Nẵng xác định nhằm nâng cao mức độ hài lòng trong giao dịch công, bảo đảm xây dựng một nền hành chính Vì Dân phục vụ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hoàn thiện hình ảnh về một Thành phố đáng đến, đáng sống. 

Theo đề nghị của UBND các Quận, huyện, Sở sẽ cung cấp Phần mềm theo dõi, quản lý quảng cáo rao vặt làm cơ sở cho việc xử lý khi có vi phạm, cũng như đánh giá việc chấp hành của tổ chức, công dân trong quảng cáo rao vặt tại một số điểm nóng.

Đối với đề nghị của Bưu điện Đà Nẵng, của UBND Quận Ngũ Hành Sơn; Sở sẽ sớm đưa vào khai thác Cổng Thanh toán trực tuyến hỗ trợ Bưu điện TP triển khai sớm Đại lý dịch vụ công trực tuyến. Hiện Cổng này đang chạy thử nghiệm ở 2 lĩnh vực Công Thương và Y tế để rút kinh nghiệm, hoàn thiện các chức năng đáp ứng theo yêu cầu của cả cơ quan cung cấp dịch vụ lẫn người (tổ chức) nộp thanh toán.

Được biết, thời gian qua, tại Trung tâm Hành chính các Quận, huyện, mô hình 1 cửa điện tử - 1 cửa liên thông cũng như mô hình 1 cửa tập trung tại tại Trung tâm Hành chính TP, nhiều cá nhân, tổ chức ở xa, đã tương tác trực tuyến với Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng và đưa ra các yêu cầu giao dịch hồ sơ. 
Một số thủ tục, theo quy định hiện hành, có thu phí.

Để thuận tiện cho cá nhân (tổ chức), Cổng Thanh toán trực tuyến ra đời sẽ trở thành công cụ hỗ trợ cho cả công dân (tổ chức) lẫn cơ quan công quyền trong tiếp nhận – hoàn trả hồ sơ. Đây cũng là bước tiến mới, bảo đảm rằng, Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng ngày càng nâng cao mức độ tương tác với cộng đồng qua hình thức trực tuyến; giảm bớt đầu mối thủ tục, giảm đi lại, tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, theo đề nghị của UBND Quận Sơn Trà, Sở sẽ hỗ trợ Phần mềm quản lý lưu trú.

Đăng ký tài khoản Công dân điện tử qua điện thoại


Theo bà Phạm Thị Bích Liên – Phó Phòng Công nghệ Thông tin (Sở Thông tin và Truyền thông), ngoài việc đăng ký tài khoản Công dân điện tử qua email như trước đây; từ nay công dân (nếu có nhu cầu) có thể đăng ký bằng điện thoại di dộng.
 
Tiện ích của tài khoản Công dân điện tử là công dân chỉ đăng ký thông tin nhân thân một lần và được cấp ngay tài khoản. Các giao dịch sau đó với cơ quan hành chính, công dân sử dụng duy nhất tài khoản này, không cần phải khai báo lại thông tin.

Độc giả muốn đăng ký tài khoản công dân điện tử (qua điện thoại, hoặc qua email) có thể làm theo hướng dẫn trên.

Mở thêm kênh đăng ký qua điện thoại, sẽ giúp công dân khi cần giao dịch với cơ quan công quyền, chỉ cần mở tin nhắn lưu trữ trong điện thoại cá nhân để sử dụng. Bớt thao tác đăng nhập, lấy thông tin từ email.

Theo Sở Nội vụ TP, đến nay, các quy định về xác thực và sử dụng hồ sơ điện tử của công dân, CBCCVC trong thực hiện các giao dịch hành chính với cơ quan Nhà nước đều đã được UBND TP ban hành theo hướng liên thông chặt chẽ, bảo mật thông tin công dân nhưng lại rất thuận lợi.

Đà Nẵng sẽ có cơ sở dữ liệu đồng bộ, xuyên suốt về Giáo dục bậc học phổ thông

“Sở cũng đã triển khai Cổng giao tiếp dữ liệu ngành Giáo dục. Thông qua thực hiện liên thông tích hợp dữ liệu từ các phần mềm quản lý trường học (ở các trường trên toàn TP), xây dựng bộ cơ sở dữ liệu dùng chung. Hướng đến Đà Nẵng chúng ta sẽ có bộ cơ sở dữ liệu học sinh (xuyên suốt quá trình học tập từ lớp 1 đến 12) ; cơ sở dữ liệu về đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và đội giáo viên toàn thành phố.

Sắp đến, Sở cũng triển khai Phần mềm tuyển sinh đầu cấp, tin học hoá việc tuyển sinh đầu cấp, hỗ trợ các báo cáo thống kê tình trạng tuyển sinh, hỗ trợ người dân đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em. Bớt tình trạng đi lại nhiều lần, chờ nộp hồ sơ” – ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Tin, ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác