Đà Nẵng sẽ có giải pháp mạnh cho thực trạng Internet quá giờ và gần trường học

Cập nhật ngày: 16/05/2017
        Xem với cỡ chữ    
Công khai Trạm BTS để nhân dân giám sát.

(ictdanang) – Một trong những nội dung “nóng” và được đề cập nhiều nhất, ngay cả khi đã có kết luận của Chủ tọa buổi họp, tại Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước ngành Thông tin và Truyền thông do Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng tổ chức (diễn ra chiều 15/5), là thực trạng Internet hoạt động quá giờ và đại lý Internet ở gần trường học.

“Vì thế hệ tương lai, phạt hết khung, cắt hẳn đường truyền, không nối lại dịch vụ”

Người đưa ra ý kiến này đầu tiên là ông Nguyễn Đắc Xứng – Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà.

“Có hôm tôi trực tiếp đi kiểm tra cùng anh em. Trong giờ học, nhiều em học sinh, trên vai mang khăn quàng đỏ, trước ngực là bảng tên, thản nhiên “lên mạng” và “làm đủ thứ chuyện trên mạng”. Thật đau lòng. Tôi yêu cầu gọi thêm Nhà trường ra chứng kiến và có biện pháp gọi học sinh phải vào Trường. Đoàn kiểm tra Quận nhắc nhở Đại lý không được để học sinh bỏ học, trốn vào quán net.

Nhưng vài hôm sau, lại cũng thấy học sinh mang khăn quàng đỏ, đồng phục hẳn hoi, ngồi mãi trong quán net. Phải nói một vấn đề rất nhức nhối !” – ông Xứng nói.

“Đây là vấn đề, theo tôi, anh Xứng, thay mặt Quận Sơn Trà phản ảnh, nhưng cũng đã nói lên một bức xúc chung của nhiều Quận trên địa bàn Đà Nẵng, chứ không riêng Sơn Trà” – ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở nhìn nhận.

Theo ông Nguyễn Hữu Bình – Phó Chánh Thanh tra Sở, việc các đại lý cung cấp dịch vụ Internet quá giờ quy định được Thanh tra Sở phối hợp với cơ quan chức năng, theo dõi, xử lý rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên để xử lý triệt để, cũng còn vướng nhiều khó khăn.

 Games có tinh chất bạo lực tác động xấu đến tích cách con trẻ.- Ảnh trong bài: T.Ngọc.   


Chẳng hạn Luật quy định phải có yếu tố “quả tang”. Nhưng khi Đoàn kiểm tra liên ngành đến, Đại lý Internet khóa cửa, tắt hết đèn, im lặng. Gọi cửa, thậm chí đập cửa yêu cầu mở cửa để làm việc, họ cũng không có phản ứng gì. Cứ im lặng, mình đành chịu thua.

Theo ông Bình, nhiều Quận làm rất nghiêm túc. Trích xuất tư liệu từ phần mềm (Đà Nẵng là địa phương đầu tiên sử dụng các phần mềm tích hợp như Infosoft và CSM/VNG để quản lý phòng máy đại lý Internet) do Sở cung cấp, mời Đại lý lên, lập biên bản, xử phạt đúng quy định. Nhưng rồi đâu lại vào đó. Mức phạt không đủ để răn đe hành vi vi vi phạm.

Nhiều Đại lý bị phạt rất nhiều lần, nhưng Luật chưa quy định cụ thể là tái phạm bao nhiêu lần thì cắt đường truyền, nên muốn triệt để cũng rất khó. Đó là chưa nói đến, các nhà mạng cũng muốn du di. Trong trường hợp Đại lý Internet là khách hàng lớn, việc cắt đường truyền xem như mất một nguồn doanh thu đáng kể. Nếu mình làm nghiêm, cắt theo quy định, họ đi thuê đường truyền của nhà mạng khác để mở lại. Coi như mình đã mất một nguồn thu.

Luật cũng có chỗ hở nữa là quyết định xử phạt cắt đường truyền thì nên cắt hẳn, không cho hoạt động trở lại, không được đăng ký dịch vụ đường truyền của nhà mạng khác.

Song nói là như thế, chứ thực tế là không dễ. Đại lý Internet cũng là doanh nghiệp. Còn có Luật khác chi phối, chứ không chỉ những quy định của mỗi ngành chúng ta.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh, nếu vấn đề đã đến mức như thế, vì trách nhiệm với cộng đồng, nhất là vì thế hệ tương lai, Sở sẽ có kiến nghị để UBND TP, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cấp cao hơn "sửa đổi, cập nhật để Luật phù hợp hơn với các yêu cầu của thực tiễn cuộc sống. Nếu không, con cháu chúng ta cứ sa vào Internet mà bỏ học, bỏ những việc rất cần và rất bổ ích cho chính tương lai các cháu. Đôi khi Luật phải chịu sự điều chỉnh, bổ sung của thực tiễn".

"Tôi muốn nhấn mạnh, vì thế hệ tương lai, vì cả cộng đồng phải làm nghiêm và làm đến cùng. Riêng câu chuyện Internet, người dân trên địa bàn Sơn Trà phản ảnh nhiều lần qua đường dây nóng. Chúng tôi bức xúc cũng như Dân"  - Phó Chủ tịch UBND Quận Sơn Trà, ông Nguyễn Đắc Xứng.
Cuối buổi họp, sau phát biểu kết luận của Chủ tọa, ông Nguyễn Đắc Xứng vẫn xin phát biểu bổ sung và đã thể hiện rất bức xúc trước vấn đề "Sao lại không thể xử lý dứt điểm" đối với Đại lý Internet vi phạm.

"Tôi cho rằng, hiện nay việc phạt nguội đã được áp dụng nhiều, không nhất thiết phải bắt quả tang mới phạt.

Chỉ cần có tư liệu chứng minh anh cung cấp dịch vụ quá giờ quy định là đủ để phạt.

Còn trong lúc anh cung cấp dịch vụ quá giờ quy định, anh lại để thanh thiếu niên, người dùng truy cập vào các địa chỉ web bị nghiêm cấm, thì cứ căn cứ trên Luật mà phạt bổ sung, phạt kèm theo, phạt thật nặng.

Và phạt xong lại tái phạm thì phạt tiếp, cắt đường truyền không được thì rút giấy phép hoạt động.

Ông Xứng cũng giới thiệu mô hình hoạt động của các Đại lý Internet ở TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, có sự thỏa thuận và nhất trí cao từ nhiều phía để đi đến thống nhất giờ mở cửa Đại lý Internet ở gần trường học là từ 8 giờ sáng, đóng cửa lúc 20 giờ.

"Mở cửa lúc 8 giờ thì không có học sinh vào dùng net. Các em không thể trốn học, bỏ học. Chỉ còn cách phải vào lớp, phải đến Trường. Và Trường tăng cường quản lý chặt trong giờ học thì các em chịu. Học xong, Trường mới mở cổng để học sinh ra về.

Ở mình, nhiều tiệm net mở cửa rất sớm, học sinh cứ theo giờ đi học nhưng lại chẳng đến trường, trốn học vào tiệm net. Đà Nẵng mình có thể tham khảo mô hình này và đề nghị Sở có tờ trình HĐND TP, khống chế hoạt động của các Đại lý Internet hoạt động gần Trường học"- ông Xứng phân tích.

Tiếp lời ông Xứng, Giám đốc Sở Nguyễn Quang Thanh một lần nữa kêu gọi các Nhà cung cấp đường truyền, trên tinh thần  "Doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm Vì Cộng đồng", cương quyết cắt đường truyền, không ký mới hợp đồng đối với những Đại lý vi phạm. Và đại diện các Nhà mạng có mặt tại buổi giao ban cũng nhất trí: Sẽ cắt ngay đường truyền, không nối lại dịch vụ nếu Sở quản lý Nhà nước và Ngành chức năng yêu cầu với đầy đủ các hồ sơ, chứng cứ vi phạm, tái phạm.

Công khai thông tin Trạm BTS để nhân dân giám sát.

Nội dung nóng thứ hai tại buổi giao ban chiều nay là Trạm BTS ( Base Transceiver Station: Trạm thu phát sóng di động).

Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết, Sở đã tăng cường tập trung quản lý trụ ăng-ten, trạm BTS, bởi trong quý I/2017, Sở đã tiếp tục trả lời, xử lý đến 7 khiếu kiện liên quan đến xây dựng trạm BTS. Phòng chức năng của Sở cũng bám sát hiện trường, kiểm tra thực tế vị trí và có ý kiến trong cấp giấy phép xây dựng 2 trạm cồng kềnh; thực hiện hạ độ cao cột ăng-ten từ 18 mét xuống còn 12 mét tại 2 vị trí (lũy kế đến nay, đã hạ độ cao hơn 100 vị trí); chuyển từ cột cồng kềnh sang trạm BTS thân thiện môi trường tại 4 vị trí. Đặc biệt, Sở đã cho ý kiến về quy hoạch viễn thông đối với việc xây dựng 27 trạm BTS thân thiện môi trường. Sở cũng tham mưu UBNDTP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác tuyên truyền các thông tin liên quan đến ảnh hưởng sóng điện từ của trạm BTS đối với sức khỏe người dân.

 Trạm BTS tiếp tục là chủ đề nóng trong công tác quản lý Nhà nước của Ngành. 

Sắp đến, Sở sẽ tham mưu sớm để sửa đổi Quyết định số 64/2012/QĐ-UBND ngày 25/12/2012 về Quy định quản lý trạm thu phát sóng viễn thông.

Tương tự, Sở cũng sẽ tham mưu sửa đổi quy định hiện hành ở 2 lĩnh vực bức xúc: ”Quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ truy nhập Internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (được quy định theo Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND ngày 04/9/2014, nay có những điểm không còn phù hợp). Và tham mưu sửa đổi quy định hiện hành về Quản lý cáp thông tin (Quyết định liên quan số 34/2013/QĐ-UBND, ban hành từ 23/10/2013, nay cần sửa đổi, cập nhật).

Theo đại diện Phòng Văn hóa-Thông tin Quận Cẩm Lệ, Trạm BTS xuất hiện ở đâu là luôn gây bất an ở đó cho người dân. Nhất là những Trạm cồng kềnh, quá to, quá cao lại mang trên đó nhiều thiết bị. Người dân nơm nớp lo sợ nếu có gió bão, không biết nhà mình nằm dưới Trạm sẽ như thế nào.

Đại diện VNPT Vinaphone Đà Nẵng tham dự cuộc họp đưa ra ngay cam kết đã-đang và sẽ kiểm tra, rà soát và dứt điểm việc hạ độ cao những Trạm BTS đã có ý kiến phản ảnh của nhân dân, có biện pháp gia cố, chèn chống tất cả các Trạm và xu hướng sẽ thay thế 100% Trạm BTS thân thiên môi trường.

"Chúng tôi sẵn sàng cắt ngay đường truyền Đại lý Internet vi phạm nếu Sở có chỉ đạo xử lý và Vinaphone VNPT Đà Nẵng cam kết hướng đến Trạm BTS thân thiện môi trường" - Phó Giám đốc VNPT Đà Nẵng Nguyễn Nho Túy."

Tương tự, đại diện Viettel Đà Nẵng cũng cho biết đã tổng rà soát quy hoạch xây dựng Trạm BTS và cũng hướng đến thay thế 100% Trạm BTS thân thiện môi trường, cũng như đưa dần các yếu tố công nghệ hiện đại, giảm độ cao, giảm cồng kềnh.

Tuy nhiên, các Nhà mạng cũng chia sẻ một khó khăn: Yêu cầu của người dùng ngày càng cao, việc bảo đảm thông suốt kênh liên lạc và các dịch vụ là yêu cầu bắt buộc đối với nhà cung ứng dịch vụ. Đến nay, mạng 4G cũng dần trở nên phổ biến, trong khi đó, nhà cao tầng ở Đà Nẵng ngày xuất hiện càng nhiều. Nhiều nơi, Trạm BTS bị cản sóng, phát huy kém tác dụng.

Điều này buộc các Nhà mạng phải nghĩ đến khả năng quy hoạch lại và xây dựng, lắp đặt mới Trạm BTS mới hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng. Thế nhưng, Trạm BTS lại là vấn đề nóng và rất nóng trong dư luận. Sắp đến sẽ còn gặp không ít khó khăn để triển khai Trạm BTS, dù là Trạm BTS thân thiện.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh đã chủ trì phiên giao ban định kỳ hàng Quý đầu tiên, về công tác quản lý Nhà nước chuyên ngành. Liên quan đến Trạm BTS, ông Thanh kết luận:  Ai làm không đúng quy định, có gì đó thiếu an toàn, thiếu minh bạch, nhân dân lo lắng, phản ảnh, kiến nghị, khiếu kiện thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước dân.


Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở - cho rằng, việc tuyên truyền vừa qua làm chưa đạt, không có sức lan tỏa (chiều rộng); còn nội dung tuyên truyền (chiều sâu) thì chưa đến được với người dân, nói nôm na là bà con vẫn chưa hiểu, vẫn không tin. Việc này phải xem xét lại thấu đáo và có cách tuyên truyền hiệu quả hơn, thiết thực hơn.

Trước mắt, Sở Thông tin và Truyền thông TP sẽ chủ động phối hợp với UBND các Quận, huyện xây dựng cơ sở dữ liệu về các Trạm BTS mà Nhà mạng xin lắp dựng mới.

Từ nay, Trạm BTS lắp dựng ở đâu, nhà hộ dân nào, địa bàn nào, cao bao nhiêu, tầm phủ sóng, kết quả đo bức xạ điện từ (có đại diện nhân dân và UBND Phường sở tại chứng kiến việc đo) và Trạm đó sẽ tồn tại ở địa chỉ đã nêu trong bao lâu, mọi cái đều được công khai trên Trang Thông tin điện tử Quận, huyện; Phường, xã để nhân dân biết, giám sát. Ai làm không đúng quy định, có gì đó thiếu an toàn, thiếu minh bạch, nhân dân lo lắng, phản ảnh, kiến nghị, khiếu kiện thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước dân.


  Bài, ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác