Đêm trình diễn thứ 2, DIFF 2017: Kể Truyền thuyết Ngũ hành qua ngôn ngữ lập trình hiện đại

Cập nhật ngày: 15/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Sau 3 tuần tạm nghỉ, đêm 20/5 đến, sân khấu trình diễn của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017 lại tiếp tục được thắp sáng với màn trình diễn của 2 đai diện đến từ Xứ sở Hoa Anh Đào (Nhật Bản) và Xứ sở ẩn mình bên dãy Alpes hùng vỹ cao nhất châu Âu (Thụy Sỹ).

Nếu SUGYP SA - Đội trình diễn đại diện cho Thụy Sỹ lần đầu tiên góp mặt tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng; thì Đội trình diễn pháo hoa Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd (Nhật Bản) đã 2 lần góp mặt. Lần đầu tiên tại DIFC 2010 với chủ đề Huyền thoại Sông Hàn, lần thứ hai tại DIFC 2013 với chủ đề  Tình yêu Sông Hàn. Và cũng tại  DIFC 2013, Đội tuyển trình diễn pháo hoa Nhật Bản (Công ty Tamaya Kitahara ) đã giành giải Nhì đồng hạng với đại diện pháo hoa Italia (Công ty Parente).

Chủ đề thể hiện đã giành giải Nhì của Đội trình diễn pháo hoa Tamaya Kitahara (Nhật bản) là: “Khu vườn trên bầu trời” .

Còn trước đó, lần đầu tham dự (DIFC 2010), Đội trình diễn pháo hoa Tamaya Kitahara (Nhật bản) trình bày bài dự thi với chủ đề Truyền thuyết Ngũ hành.

Câu chuyện Truyền thuyết Ngũ hành doTamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd đã kể tại DIFC 2010. - Ảnh: T.Ngọc.
 Thành lập năm 1982, Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd, tự viết phần mềm để sử dụng hệ thống máy tính kiểm soát các công đoạn đấu nối dây dẫn, kết nối các loại pháo theo đúng kịch bản và nhất là lập trình điều khiển nội dung trình diễn. Các tính năng ưu việt của phần mềm được phát huy cao độ để bắn chính xác đến từng giây, mỗi phân cảnh lấy đúng một loại pháo đi kèm một hiệu ứng để làm nổi bật chủ đề mà đội muốn biểu đạt.

“Đội Nhật Bản có phong cách rất đặc biệt. Về kỹ thuật, họ dùng ít lượng pháo hoa được bắn lên, nhưng khá chú trọng lựa chọn loại pháo hoa nào để nói lên thông điệp qua câu chuyện họ muốn kể. Tại DIFF 2017, đội Nhật Bản trình diễn vào đêm 20/5 đến (chủ đề Thổ trong thuyết Ngũ hành). Và điều độc đáo, nhạc nền mà Đội sử dụng lại mang tiết tấu sôi động của dòng nhạc Pop” - ông Joe Ghazzal - Giám đốc công ty Global 2000 cho biết.

Giới chuyên môn cũng nhận định rằng, Tamaya Kitahara đang sở hữu kỹ thuật điều khiển trình diễn pháo hoa đỉnh cao và hiếm có. Kết hợp với chất liệu pháo (làm theo đơn đặt hàng) việc tính toán thời điểm khai hỏa, tốc độ bay lên của quả pháo và thời gian tự phát nổ chính xác đến mức “luôn giữ được hình dáng trọn vẹn pháo hoa khi phát nổ”.

Đặc biệt, đội trình diễn Pháo hoa của Xứ sở  Hoa Anh Đào rất tài tình trong kết hợp âm nhạc với những bông pháo. Người xem vừa chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp rực rỡ của pháo bông dù ở bất cứ góc nhìn nào; vừa nghe nền nhạc kể chuyện theo chương hồi, có lớp lang, kịch tính.

Khả năng thể hiện tuyệt vời cho yêu cầu: Bắn lồng màu pháo vào một hình tượng (hoa) để biểu đạt "Ngũ hành tương khắc nhưng lại tương sinh" (ảnh trên) và Ngũ hành cũng làm vạn vật sinh sôi từ "tương khắc-tương sinh" (ảnh tiếp theo). - Ảnh: T.Ngọc. 
 


Ngay tại Nhật, Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd, được các đồng nghiệp nhìn nhận là một cái tên xứng đáng trong những cái tên đại diện cho “Lịch sử hơn 400 năm của nền pháo hoa Nhật Bản. Luôn bừng sáng đầy cảm xúc, mới mẻ và sáng tạo hiện đại, song vẫn giữ nguyên cái hồn truyền thống Á đông”.

Trước khi đến Đà Nẵng, đại diện Tamaya Kitahara cũng bày tỏ với giới truyền thông trong nước: “Trở lại với Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2017, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn bè Đà Nẵng và 5 châu, những tác phẩm pháo hoa tuyệt mỹ. Chúng tôi sẽ kể câu chuyện ngập tràn những bông pháo độc đáo được mang từ quê hương Phù tang sang Việt Nam. Mỗi màn trình diễn là một câu chuyện, một vở kịch để khán giả hòa mình vào đó, như một giấc mơ. Và người mang đến giấc mơ ấy được gọi tên là Tamaya Kitahara...”

Với những kinh nghiệm đặc biệt trong việc sử dụng công nghệ bắn pháo hoa bằng máy tính hiện đại nhất thế giới; kết hợp hình tượng bông pháo với âm nhạc đầy sáng tạo và độc đáo, Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd đã giành ngôi vô địch tại những lễ hội pháo hoa quốc tế lớn như Fireworks Festival tại Barcelona, Tây Ban Nha hay Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Pháp lần thứ 8... Và mỗi chuyến lưu diễn của họ từ châu Âu sang châu Á rồi đến Trung Đông, Mỹ…đều để lại những ấn tượng rất đặc sắc, khó quên.

 Đội tuyển trình diễn pháo hoa Tamaya Kitahara Fireworks Co., Ltd. - Ảnh: Lưu Ly.

2010, 2013 và lần trở lại thứ ba với mùa trình diễn pháo hoa DIFF 2017, Đà Nẵng-Việt Nam, theo quy mô Lễ hội chưa từng có ở khu vực Đông Nam Á, nhiều ý kiến sớm nhận định thay cho lời ngợi khen: Đội pháo hoa Nhật Bản hứa hẹn trở thành ứng viên xuất sắc cho giải thưởng cao nhất của DIFF 2017.

T.Ngọc – Lưu Ly thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác