Lần đầu tiên Đà Nẵng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự kiện khởi nghiệp lớn nhất trong năm

Cập nhật ngày: 12/05/2017
        Xem với cỡ chữ    
Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2017 sẽ diễn ra với quy mô lớn vào 2 ngày 21 và 22/7

(ictdanang) – Chiều nay, 11/5, tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, Hội đồng điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức họp báo công bố sự kiện Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2017 (SURF 2017).

Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), ông Trần Vũ Nguyên đã hé lộ một chi tiết đầy thú vị: Lần đầu tiên, Đà Nẵng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự kiện khởi nghiệp lớn nhất trong năm: SURF 2017.


Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), ông Trần Vũ Nguyên (bên trái) và TS.Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo.
 -Ảnh Phương Nhi.

SURF 2017 có chủ đề “Công nghệ và Hệ sinh thái khởi nghiệp” chính thức diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/7/2017, với các hoạt động chính: Chuỗi hội nghị, hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về hệ sinh thái khởi nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp thành công, các nhà hoạch định chính sách, …

Đặc biệt, lần đầu tiên, Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng diễn ra với quy mô chưa từng có: 80 gian hàng của các Công ty khởi nghiệp (Startup), cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị đã nhiệt tâm trong hỗ trợ khởi nghiệp suốt thời gian qua và tiếp tục tài trợ cho những ý tưởng mới; cộng đồng các trường ĐHCĐ và Viện, Trung tâm nghiên cứu….

“SURF 2017 có nhiều điểm nổi bật, xứng tầm là hoạt động tiếp nối thành công của Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng 2016 (Startup Fair 2016). Đó là “Đại hội khởi nghiệp lớn nhất và nổi bật nhất, diễn ra duy nhất 1 lần trong năm tại Đà Nẵng”. Đặc biệt lần này, diễn giả Jeff Hoffman – ông trùm khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch thế giới và nhiều diễn giả nổi tiếng khác sẽ có mặt.

BTC đã thiết kế một kịch bản, bảo đảm rằng, SURF 2017 là nơi giao lưu học hỏi và nơi “dễ dàng” truyền cảm hứng khởi nghiệp từ các doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trên thế giới đến cộng đồng khởi nghiệp trẻ qua giao lưu, kết nối. Một trong những điểm nhấn giao lưu, kết nối có ý nghĩa rất quan trọng của sự kiện lần này, là Hội nghị Mạng lưới tư vấn Việt Nam (VMI) do DNES phối hợp với Vietnam Startup Foundation tổ chức.

BTC cũng sẽ tổ chức bình chọn gương mặt “Cố vấn khởi nghiệp xuất sắc nhất” “Mentor of the year”; chấm và trao giải thưởng cho các Nhóm thuyết trình sản phẩm khởi nghiệp; hay quảng bá về sản phẩm. SURF 2017 cũng được mở ra để kêu gọi đầu tư, mời gọi kết nối, cùng phát triển dự án khởi nghiệp” – Giám đốc điều hành DNES Trần Vũ Nguyên nhấn mạnh.


Không gian làm việc chung tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng đã được "lấp đầy" - Ảnh: T.Ngọc.
 


Là Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng, TS.Võ Duy Khương nhìn nhận: SURF phải trở thành sự kiện khởi nghiệp quan trọng trong khu vực và là diễn đàn dành cho các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Chúng tôi muốn những ngày hội  diễn ra vào 21 và 22/7/2027 tới đây, sẽ mang lại nhiều cơ hội kết nối mới. Hội đồng điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng đã và đang phối hợp với DNES chuẩn bị thật tốt tổ chức. Mong ước lớn nhất của chúng tôi là chiến lược xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố khởi nghiệp thực sự, phải hiện rõ lên trong kịch bản SURF 2017.

Theo TS. Võ Duy Khương, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng đã thu hoạch được những kết quả tích cực bước đầu, nổi bật là tổ chức thành công Startup Fair 2016,  hoàn thành 2 khóa ươm tạo với 17 dự án và hiện nay đang chuẩn bị tổ chức khoá ưom tạo tiếp theo. Vườn ươm đang dần tạo được nền móng cơ bản cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng.

Kết quả của các dự án ươm tạo khóa I, trong 8 dự án:

- Dự án Chế phẩm sinh học Minh Hồng giành giải thưởng cao nhất tại chương trình Social Innovation Camp trong khuôn khổ HATCHI FAIR 2016 và là một trong số các đại diện khởi nghiệp Việt Nam tham dự SLUSH tại Phần Lan năm tháng 11/2016.

- Dự án Zody
nhận được 300.000 USD đầu tư vào tháng 11/2016.

- Dự án Nôi TOB
nhận được 30 đơn đặt hàng và đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh để phát triển đúng quy mô mới, được chọn vào chương trình đầu tư mở rộng sản phẩm.

- Dự án TARA
(mỹ phẩm thiên nhiên) đã phát triển được hệ thống Cửa hàng bán lẻ.Kết quả ươm tạo các dự án khóa II
: Có 5/9 dự án tốt nghiệp, trong đó nổi bật:

- Antbuddy: đạt nhiều giải thưởng trong đó có giải thưởng của IPP tham dự SLUSH. Số lượng người dùng đạt 176.000 người, số lượng khách hàng có trả tiền đạt 100 người.

- SUMI Chatbot: nhận được vốn đầu tư thiên thần, và tiếp tục có kế hoạch gọi vốn lần 2;  nhận được hỗ trợ dịch vụ giá trị 100k usd từ Facebook và Google; tăng số lượng người sử dụng từ lên 450.000 người, và hiện đang tiếp tục phát triển sản phẩm phục vụ SURF & APEC 2017.

Sumi là sự kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo (AI) & tự động hóa giao tiếp tin nhắn (Chatbot) nhằm thấu hiểu người dùng và hỗ trợ người dùng tìm kiếm và sắp xếp các thông tin phù hợp.

Sumi đã vượt qua giai đoạn đầu nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện sản phẩm (từ tháng 5/2016 – 9/2016) và đã có hơn 120.000 lượt download Sumi. SUMI Chatbot bắt đầu với 3 sáng lập viên là các lập trình viên kinh nghiệm và đam mê phát triển công nghệ chatbox. Quy mô nhóm không ngừng tăng lên: 5 người, rồi 7 người và sẽ tiếp tục tăng.

- Cultures Connect: Đã chính thức nhận được sự hợp tác từ VietTravel Mart.


Ươm tạo khóa 3:
Tiếp nhận 7 dự án vào chương trình bắt đầu tháng 5/2017.

Ảnh trên: Trao Chứng nhận cho các dự án đã tham gia ươm tạo tại Vườn ươm. - Ảnh: T.Ngọc.


BTC SURF 2017 khẳng định, SURF 2017 có khả năng đón lượng khách mời vượt con số 1.000 người đại diện cho các đối tác trong nước và quốc tế, các Quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp; đại diện các dự án khởi nghiệp xuất sắc tại Đà Nẵng; giới diễn giả và chuyên gia khởi nghiệp nổi tiếng đến từ các quốc gia thế giới và các tỉnh, TP bạn.

Sự cộng hưởng từ SURF 2017 lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và cộng đồng trẻ đam mê khởi nghiệp sẽ rất lớn.

Một Gala dinner trên biển, chương trình Cititour dành cho khách mời tham dự cũng đã được chuẩn bị chu đáo, thông qua đó, gợi mở tinh thần khởi nghiệp từ Biển – một lợi thế của Đà Nẵng.


T.Ngọc – Phương Nhi thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác