Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em

Cập nhật ngày: 11/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Vụ tai nạn 3 học sinh Quảng Nam chết đuối tại biển Đà Nẵng ngày 26/3 vừa qua đã gióng lên trong cộng đồng hồi chuông cấp thiết về tầm quan trọng trong việc trang bị các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Những con số biết nói

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại 4 quốc gia Campuchia, Bangladesh, Việt Nam và Thái Lan, cứ 4 trẻ tử vong, thì có 1 trẻ bị tử vong do đuối nước.

“Trong ba thập kỷ qua, phần lớn các quốc gia đều có nhiều tiến bộ mạnh mẽ trong việc giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên lại không đạt tiến bộ nào trong việc giảm tỉ lệ tử vong do đuối nước”, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu của UNICEF cho biết.

Riêng năm 2016, trên địa bàn thành phố có 1.121 trẻ em bị tai nạn, trong đó số trẻ tử vong do bị đuối nước, nhiều gấp 4 lần số tử vong do ngã.

Và ngày 26/3 vừa qua, vụ tai nạn 3 em học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đến Đà Nẵng chơi, xuống tắm ở bãi biển Xuân Thiều bị sóng cuốn trôi, dẫn đến chết đuối lại một lần nữa khiến dư luận nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của đuối nước và tầm quan trọng trong việc trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ.

Phòng chống đuối nước cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ, trong đó, phổ biến nhất là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ khi để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ. Đặc biệt, phần lớn trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng bảo đảm an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

Chưa kể, thực trạng các em cứu lẫn nhau nhưng không hề có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến thiệt mạng cả trẻ đuối nước và trẻ ứng cứu.

Cho nên, để phòng tránh đuối nước, quan trọng nhất là dạy cho trẻ kỹ năng bơi, đồng thời trang bị kiến thức cứu đuối, kỹ năng tìm kiếm cứu trợ từ người lớn thay vì lao mình xuống nước ở những tình huống bất ngờ.

Còn tại các bể bơi, nên lưu ý trẻ chỉ được bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuyệt đối tuân thủ các quy định của khu vực bơi, bảo đảm luôn mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền. Nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước lớn, nếu có phải đậy nắp chặt để trẻ không mở được.

Đồng thời phụ huynh phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để trẻ tự do tắm sông, biển mà không có người lớn đi cùng; phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý con em mình, không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, biển hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn.

Hiện nay, ở các trường trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tiếng hành dạy kỹ năng bơi như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Đặc biệt, các trường tiểu học thường xuyên lồng ghép tuyên truyền kiến thức, kỹ năng, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho học sinh vào các hoạt động dạy và học nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước.


 

Cuộc thi IRONKIDS Việt Nam 2017 giành cho các em từ 6 đến 14 tuổi với nội dung thi bơi và chạy. Đây là một trong những sự kiện nhằm
nâng cao nhận thức rèn luyện thể thao và trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ em vừa diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 6/5 vừa qua.

- Ảnh: Đức Hùng


“Theo phân phối chương trình giáo dục thể chất thì học sinh lớp 10 và 11 tại trường đều có ít nhất 6 tuần học bơi và những kỹ năng phòng chống đuối nước. Em nào chưa biết bơi sẽ được hướng dẫn từ những bước đầu cơ bản nhất, những em đã bơi được rồi sẽ chia thành từng nhóm nhỏ tập luyện với nhau”, cô Lê Thị Phượng, giáo viên môn giáo dục thể chất trường TPHT Phan Châu Trinh cho biết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, đến nay đã có 17.000 học sinh trên địa bàn được dạy bơi. Công tác truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên cũng đang được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, TP cũng đã kêu gọi các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ công tác dạy học bơi, phòng tránh đuối nước và cứu đuối cho học sinh; triển khai nhiều giải pháp nhằm trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh, tránh nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn đuối nước.

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: Đà Nẵng an toàn

Các tin khác