Bình chọn pháo hoa, tiếp sức cho tình yêu công nghệ

Cập nhật ngày: 12/05/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Có bao giờ bạn nghĩ sẽ được xem một màn trình diễn pháo hoa trên nền ca khúc “Bống Bống Bang Bang” đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay? Cuộc thi Pháo hoa máy tính (E-Fireworks Contest) 2017 đã mang cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo như thế đến với rất nhiều bạn trẻ yêu công nghệ trên cả nước.

Cuộc thi năm nay với chủ đề “Tỏa sáng sông Hàn”, chính thức khởi động từ ngày 15/12/2016, là một hoạt động phụ trợ quan trọng của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017 và là một trong những sự kiện ứng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nổi bật của TP.

Sân chơi này hướng đến nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo điều kiện cho giới trẻ khai thác, sử dụng CNTT vào việc học tập, nâng cao tri thức và giải trí một cách lành mạnh, góp phần đẩy mạnh ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số tại Đà Nẵng.

Cuộc thi đã nhận được 25 tác phẩm dự thi và chính thức bước vào vòng bình chọn trực tuyến từ ngày 5/5 đến 15/5 thông qua website chung của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017.

Cụ thể, khán giả có thể truy cập vào địa chỉ
http://www.diff.vn/efc/bai-du-thi/ để chiêm ngưỡng các tác phẩm dự thi và thực hiện bình chọn qua các kênh Facebook hoặc Google (ảnh dưới).

 
Số điểm bình chọn từ khán giả sẽ quyết định 40% cơ hội chiến thắng của các tác phẩm pháo hoa năm nay.

E-Fireworks Contest 2017 hội tụ đông đủ sinh viên đến từ các “lò” đào tạo CNTT trên địa bàn TP như
Trường Cao đẳng Công  nghệ Thông tin - Đại học Đà Nẵng, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Đại học Duy Tân Đà Nẵng; bên cạnh đó còn có sự góp mặt của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội, các công ty công nghệ, truyền thông trên khắp cả nước…

Các tác giả, nhóm tác giả đã có sự nghiên cứu, chuẩn bị công phu để đưa vào tác phẩm dự thi của mình những hình ảnh nổi bật, mang tính “nhận diện” của TP Đà Nẵng như cầu sông Hàn, Cầu Rồng phun lửa, Cầu Trần Thị Lý, Tòa nhà Trung tâm hành chính TP, Khách sạn Novotel, Vòng quay Mặt trời Sunwheel…

Những hình ảnh mới mẻ, hiện đại, lung linh, thể hiện sự phát triển không ngừng của Đà Nẵng đã trở thành những phông nền ấn tượng cho các hiệu ứng pháo hoa thỏa sức nhảy múa và tỏa sáng giữa bầu trời đêm.

 


 Ảnh chụp một số tác phẩm Pháo hoa máy tính 2017.


Các khuyết điểm của những mùa thi trước đã được các tác giả khắc phục triệt để trong cuộc thi năm nay với việc sử dụng nhiều hiệu ứng mới như: hiệu ứng khói, hiệu ứng chuyển động mặt nước, phản chiếu ánh sáng, hình ảnh của pháo hoa...

Bên cạnh việc tái sử dụng và nâng cấp các hình ảnh có sẵn, nhiều tác giả đã mạnh dạn phát triển độc lập các mô hình sử dụng thông qua việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở 3D để thiết kế và hoàn thiện, hoặc tự quay, chụp và dựng hình để đảm bảo tính sáng tạo, chân thật nhất cho tác phẩm.

Một số tác phẩm đã được tạo dựng từ các phần mềm pháo hoa chuyện dụng từng được nhiều công ty pháo hoa trên thế giới tin dùng, mang đến những sản phẩm công nghệ chân thật nhất với hiệu ứng 3D hiện đại.

Đặc biệt, một số
sản phẩm còn được tích hợp cùng công nghệ thực tế ảo (virtual reality) - công nghệ tương lại giúp người xem có thể cảm nhận được khung cảnh và tương tác như thật, tăng thêm tính thuyết phục cho sản phẩm.

Âm nhạc cũng được lồng ghép linh hoạt, đa dạng hơn, từ nhạc hòa tấu dân tộc, các bài hát về Đà Nẵng như Lung linh sông Hàn, Tình yêu Đà Nẵng đến nhạc dân ca (Bèo dạt mây trôi), nhạc hiện đại (Bống Bống Bang Bang,
Xin chào Việt Nam)…, nhạc nước ngoài.

Các tác giả, nhóm tác giả tham dự cuộc thi trình diễn Pháo hoa máy tính năm nay đều có tuổi đời rất trẻ, hầu hết là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Song bên cạnh việc am hiểu công nghệ, các bạn trẻ đã cho thấy những cái nhìn sâu sắc, đậm chất nhân văn về lịch sử, văn hóa và từng bước đi lên, phát triển không ngừng của TP bên bờ sông Hàn.

Trong sự phát triển ấy, có cái được, cái mất, có đắng cay và cả ngọt ngào, nhưng giá trị thăng hoa cuối cùng, những cái kết đẹp của từng câu chuyện pháo hoa được kể đã cho thấy niềm tin, khát vọng và cảm hứng dạt dào của người trẻ dành cho Đà Nẵng.

Đà Nẵng trải qua bao thăng trầm để trở thành thành phố trực thuộc trung ương, nỗ lực cải thiện hình ảnh cũng như vị thế. Đà Nẵng đang từng ngày đổi mới, là nơi thu hút du lịch và được chọn là nơi tổ chức nhiều hoạt động lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Chính vì vậy, người dân hãy cùng nhau chung tay góp phần giúp cho thành phố ngày càng tốt đẹp hơn, đáng sống hơn”, trích từ thông điệp của một tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay.

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính đã trải qua 4 lần tổ chức (từ năm 2011-2017) và đã nhận được sự quan tâm, tham gia đông đảo của giới trẻ tại các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT trong cả nước.

Các sản phẩm trong cuộc thi đã đem đến cho người xem những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt với những hiệu ứng hình ảnh đặc sắc, âm thanh sống động được dàn dựng công phu trên máy tính, để lại nhiều ấn tượng và dư âm trong lòng các bạn trẻ và cộng đồng yêu công nghệ.

Năm 2017, Cuộc thi có sự tham gia tổ chức của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) với nhiều đổi mới trong công tác tổ chức. Thể lệ cuộc thi cũng như các thông tin chi tiết đã được đăng tải trên website của cuộc thi tại địa chỉ
 www.diff.vn/efc.

Sản phẩm tham gia dự thi được hội đồng giám khảo đánh giá, chấm điểm dựa trên bốn tiêu chí chính là: tính hoàn thiện, tính sáng tạo, tính nghệ thuật và tính công nghệ. Việc chấm điểm các sản phẩm dự thi Vòng sơ khảo sẽ do cộng đồng thực hiện với 2 tiêu chí chính: Tính sáng tạo: 50%, Tính thẩm mỹ: 50%.

Tổng điểm đánh giá của Vòng chung khảo được tính theo công thức: Tổng điểm của sản phẩm = Điểm Hội đồng giám khảo *0,6 + Điểm cộng đồng *0,4.

Hội đồng giám khảo cũng thống nhất cộng thêm điểm trong các trường hợp sản phẩm thể hiện được sự xuất sắc, nổi bật so với những sản phẩm khác. Số điểm cộng tối đa không vượt quá 10% tổng tỉ trọng điểm do Hội đồng giám khảo chấm.

 
 Giải thưởng hấp dẫn của Cuộc thi.

 An Nhiên thực hiện

 

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác