Cảm biến hồng ngoại là gì? – Ứng dụng của thiết bị này trong cuộc sống!

Cảm biến hồng ngoại là gì mà càng ngày những ứng dụng sử dụng công nghệ này lại càng được áp dụng vào nhiều mặt hơn trong cuộc sống. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc thì hãy ngay lập tức cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại và các hoạt động của công nghệ này nhé.

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại là gì

Cảm biến hồng ngoại là gì

Cảm biến hồng ngoại (IR Sensor) là một thiết bị điện tử có thể đo và phát hiện các bức xạ hồng ngoại có ở xung quanh môi trường chúng ta đang sinh sống.

Nói thêm về bức xạ hồng ngoại, bức xạ này được một nhà thiên văn học có tên William Herchel tìm ra vào năm 1800. Ông tìm ra bức xạ hồng ngoại khi đang thực hiện một thí nghiệm đo nhiệt độ của các màu sắc ánh sáng.

Hiện nay, cảm biến hồng ngoại được biết đến với hai loại chính đó là:

  • Cảm biến hồng ngoại hoạt động chủ động: 

Loại cảm biến này hoạt động bằng cách phát ra và phát hiện các tia bức xạ hồng ngoại. Thiết bị này có hai phần chính bao gồm Diode phát sangs và máy thu. Khi một người hay động vật đến gần cảm biến, các tia sáng hồng ngoại sẽ từ đèn LED đi đến vật thể và phản xạ lại cảm biến để người nhận có thể phát hiện ra. 

Ứng dụng chính của cảm biến hồng ngoại chủ động là thường được sử dụng trong các hệ thống phát hiện chướng ngại vật của Robot.

  • Cảm biến hồng ngoại thụ động

Với cảm biến hồng ngoại thụ động, loại thiết bị này sẽ chỉ có thể phát hiện ra các bức xạ hồng ngoại chứ không thể phát ra tia sáng hồng ngoại.

Nguyên lý cảm biến hồng hoạt hoạt động

Về cơ bản, cảm biến hồng ngoại hoạt động bằng việc sử dụng một cảm biến ánh sáng để có thể phát hiện các bước sóng ánh sáng chọn trong phổ hồng ngoại.

Bằng việc sử dụng đèn LED tạo ra các ánh sáng có bước sóng cùng với ánh sáng mà cảm biến đang tìm kiếm thì bạn hoàn toàn có thể xem được cường độ ánh sáng sau khi cảm biến nhận được. 

Khi một vật hoặc một người ở vị trí gần với cảm biến, các ánh sáng từ đèn LED phát ra sẽ phản xạ từ vật thể và đi vào cảm biến ánh sáng. Việc này sẽ dẫn tới một bước nhảy lớn về cường độ.

Đơn giản hơn, các bạn có thể hiểu như sau: Người, động vật đều có thể phát ra một năng lượng dưới dạng sóng bức xạ. Mắt người sẽ không thể nhìn thấy được bức xạ này thì nó phát ra bên ngoài ở dạng bước sóng của hồng ngoại. Tuy nhiên, các bức xạ này có thể được phát hiện bằng các thiết bị điện tử (cảm biến hồng ngoại) do con người phát minh ra.

Do đó, khi có người hay động vật có chuyển động qua thiết bị thì thiết bị sẽ thu được một tín hiệu phát ra từ động vật hay người. Tín hiệu này sau khi được cảm biến hồng ngoại thu vào sẽ để cho bo mạch xử lý và đưa ra thông tin điều khiển hay báo động.

Một vài ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

Chính vì khả năng có thể phát hiện được các tia sóng bức xạ phát ra mà cảm biến hồng ngoại có thể được ứng dụng vào các vấn đề sau:

  • Chống trộm

Như đã nói ở trên, con người luôn phát ra một tia sóng bức xạ nên một trong nhiều ứng dụng được áp dụng nhiều nhất đó là cảm biến hồng ngoại phát hiện người.

Đây là một trong những ứng dụng vô cùng tuyệt vời của cảm biến hồng ngoại và giúp các bạn có thể ngăn chặn gần như tối đa các nguy cơ vì có người xâm nhập vào nhà của các bạn.

Vì là cảm biến chống trộm nên các vị trí thường hay lắp đặt cảm biến đó là cửa ra vào, cửa sổ, cửa chính,….

Hơn thế, bằng vào tầm hoạt động khá xa ( từ 3-5 mét) và vùng quét không có 1 góc chết thì chỉ khi tên trộm bước vào nhà của các bạn thì thiết bị sẽ nhận biết được và phát ra các cảnh báo tới người chủ nhà.

  • Bật tắt đèn mà không cần công tắc
Cảm biến hồng ngoại là gì

Bật tắt đèn không cần công tắc là ứng dụng phổ biến của cảm biến hồng ngoại.

Một trong nhiều ứng dụng khác của cảm biến hồng ngoại đó là sử dụng để làm công tắc cảm ứng, cảm biến chuyển động để bật tắt đèn.

Ứng dụng này có cơ chế hoạt động vô cùng đơn giản, khi bạn đi vào vùng quét của thiết bị thì đèn sẽ được tự động bật lên và bạn di chuyển ra xa khỏi vùng cảm biến thì đèn cũng sẽ tắt.

Ngoài ra, thiết bị này còn có thể được cài đặt chức năng tự động hẹn giờ và cảm nhận ánh sáng xung quanh để đèn tự bật sáng lên.

  • Đo nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt)

Bên cạnh những ứng dụng về mức độ nhận biết chuyên biệt thì cảm biến hồng ngoại cũng có thể được cài đặt để có khả năng đo và nhận các tín hiệu từ nhiệt độ của môi trường xung quanh.

  • Ứng dụng trong việc sản xuất hàng hóa hoặc bán hàng

Cảm biến hồng ngoại cũng đóng những vai trò rất to lớn trong việc quản lý hàng hóa, bán hàng hay cả một hệ thống sản xuất.

Việt lắp đặt các cảm biến hồng ngoại sẽ giúp cho việc kiểm soát hàng hóa hay hạn chế tối đa được các sai sót của nhân viên trong khâu sản xuất. 

Chưa kể, bên phía bộ phận giao nhận hàng cũng có thể hạn chế thời gian dư thừa và việc thất thoát hàng hóa do việc quản lý kém.

  • Áp dụng vào nhiều tiến bộ công nghệ trong quốc phòng

Có thể bạn chưa biết nhưng các kỹ thuật về hồng ngoại đóng một vai trò vô cùng to lớn trong quân sự và quốc phòng. 

Dựa vào những thiết bị cảm ứng hồng ngoại mà các tên lửa không đối không cự ly gần thường được các máy bay chiến đấu sử dụng có thể có chức năng dẫn đường.

Không chỉ dừng lại ở những ứng dụng trên, các bạn có thể thấy được càng ngày, cảm biến hồng ngoại càng được ứng dụng và sử dụng trong nhiều hoạt động sống, sinh hoạt của con người như truyền thông, phụ kiện vi tính, đồ dùng nhà bếp, phân biệt tiền giả – thật,…

Trên đây là những thông tin về cảm biến hồng ngoại mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Mong rằng, với những thông tin này bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment