Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa nằm một chỗ

Tìm hiểu phiếu chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa

Phiếu chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa ghi lại thông tin của người bệnh, quá trình điều trị bệnh lý và một số tiền sử bệnh trước kia. Nó giúp giảm thiểu thời gian tìm hiểu tình trạng bệnh, tập trung vào công tác điều trị tốt hơn.

cham-soc-benh-nhan-dau-than-kinh-toa

Chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa và những thông tin được điền vào phiếu chăm sóc

Nội dung của phiếu chăm sóc bệnh nhân gồm có:

  • Thông tin bệnh nhân

Phần này ghi lại họ tên người bị bệnh, tuổi tác, nghề nghiệp.

  • Tình trạng sức khỏe

Quá trình bệnh lý trong kế hoạch chăm sóc là quá trình từ khi người bệnh xuất hiện những biểu hiện đầu tiên đến lúc có kết luận của các bác sĩ.

Người nhà sẽ ghi lại thời gian đầu tiên có triệu chứng hoặc lý do dẫn đến tình trạng đó, tiếp đến sẽ là diễn biến của nó như thế nào. Cách xử lý khi gặp triệu chứng đó (có thể đưa vào viện hoặc các phòng khám y tế) và tình trạng bệnh nhân sau khi xử lý ra sao.

Trong phiếu chăm sóc người bệnh đau thần kinh tọa cần ghi chép lại tiền sử các bệnh trước đây người bệnh gặp phải, nếu có thì phải đầy đủ quá trình điều trị và kết quả. Tiền sử các thuốc bị dị ứng, gia đình có ai bị bệnh tương tự hay không

  • Quá trình chăm sóc người bệnh

Đây là yếu tố quan trọng nhất của phiếu chăm sóc, phần này ghi lại quá trình điều trị của bệnh nhân đau dây thần kinh. Cấu trúc gồm có: Ngày giờ, thời gian bệnh nhân sử dụng thuốc kê theo đơn (nếu có), thời gian tập luyện, chế độ ăn uống, chuyển biến của bệnh.

Người nhà bệnh nhân nên theo dõi sát sao, đúng thời gian và phác đồ theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Không nên bỏ sót biểu hiện hoặc triệu chứng nào của bệnh để có hướng điều trị tốt nhất. Mọi vấn đề trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa, hoặc tình trạng có thể liên hệ ngay với các bác sĩ để có sự tư vấn kịp thời.

Cách chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa 

Đây không phải là một bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó mang lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động hằng ngày của người bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc cho những người bị đau dây thần kinh tọa là điều cần được chú ý và có những kiến thức cơ bản:

Chăm sóc bệnh nhân đau dây thần kinh tọa cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mọi bệnh lý nào đều cần có một thực đơn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ, thì sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho việc điều trị. Quá trình chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ, nhiều chất béo. Bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi. Vì canxi sẽ giúp duy trì và cấu tạo hoạt động của các khớp xương, giảm tình trạng đau nhức. Một số thực phẩm bệnh nhân nên sử dụng:

Bông cải xanh, súp lơ, măng tây: Đây là những thực phẩm nhiều vitamin, chất xơ thiết yếu có khả năng chống viêm, cải thiện sưng khớp, đau cơ, giúp các mô rút ngắn thời gian hồi phục.

Các loại hạt ngũ cốc, đậu phụ, sữa là những thực phẩm giàu canxi tăng sự chắc khỏe của hệ thống dây thần kinh xương, hạn chế bệnh loãng xương.

  • Luyện tập vận động cơ thể

Để có thể chăm sóc người bệnh đau thần kinh tọa. Ngoài các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, người bệnh mỗi ngày nên dành ba mươi phút tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng. Sự kết hợp các động tác trong yoga cũng là một cách để cải thiện các vấn đề mà vùng mông và hông bệnh nhân đang gặp phải. Ngoài ra người bệnh cũng có thể đi bộ quãng đường ngắn, đạp xe.

Việc kiên trì thường xuyên hoạt động sẽ giúp đẩy lùi cơn đau, giảm áp lực đè nén lên các dây thần kinh. Đồng thời tuần hoàn máu được lưu thông, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể.

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment